ReadyPlanet.com


ประเทศพม่า ... นามที่ดินแดนคลื่นสมุทรเจดีย์


 

ยิ่งใหญ่เท่าไร ก็ยิ่งทำให้เมืองประเทศพม่าไม่เคยไม่มีศรัทธาและก็มนต์เสน่ห์เลยสักหน่อย ถึงแม้เวลาจะเขยื้อนผ่านไปนานกี่ศตวรรษรวมทั้งตามที อาคารบ้านเรือนที่ยังคงเป็นผู้แทนที่เอกลักษณ์ และก็ความเจริญยังคงอยู่ แปลงเป็นสถานที่เที่ยวอันน่าเร้าใจนาย Patty จะพาเดินทางไปท่องเที่ยวดูความยอดเยี่ยมงานสร้าง งดงามเกินพรรณากับเจดีย์ล้นหลามที่ถูกทำมากยิ่งขึ้นกว่า 2,000 องค์ แปลงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกกันว่า "สมุทรเจดีย์" ตั้งสูงเด่นพุพังทลายไปบ้างจากการกัดกร่อนของธรรมชาติ แต่ทว่ายิ่งนาน ... ก็ยิ่งทำให้ตรงนี้มีชีวิตและก็มนต์ขลังที่ยากจะชี้แจง บทความโดย บาคาร่า 

ประเทศพม่า ตั้งอยู่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของประเทศพม่า ได้รับการตั้งชื่อว่า "คลื่นสมุทรเจดีย์" หรืออีกชื่อก็คือดินแดนเจดีย์สี่พันองค์ ซึ่งในขณะนี้ปริมาณเจดีย์มีเหลือเพียงแค่ไม่มากมาย นับรวมได้ราว 2,000 องค์เพียงแค่นั้น แต่ว่าก็มากพอที่จะทำให้ดินแดนที่นี้มองน่าพิศวง ขนาดเจดีย์มองแตกต่างออกไป มีอีกทั้งเล็กรวมทั้งใหญ่คละทรงมองเป็นงานประติมากรรมสุดคลาสสิค

 

การก่อสร้างเจดีย์ล้นหลามขนาดนี้ มีต้นเหตุจากในอดีตกาลที่ชาวประเทศพม่ามีความคิดกันว่าการผลิตวัดหรือเจดีย์นั้น เป็นการทำบุญระดับสูง ได้บุญมากมาย แม้ชาติต่อไปมีจริงก็จะได้ไปกำเนิดในชีวิตที่เป็นสุข เจดีย์ทั้งผองนี้ถูกทำขึ้นจากอีกทั้งราษฎรทั่วๆไป รวมทั้งเหล่ากษัตริย์ หนึ่งคนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างแค่เพียงหนึ่งองค์ แต่ว่าถ้าเกิดมีกำลังเดินทางมากพอก็สามารถสร้างเจดีย์มากขึ้นไปเรื่อยได้ตามความพอใจ ด้วยเหตุฉะนี้ทำแผ่นดินปกติเปลี่ยนเป็นสมุทรเจดีย์ที่มีเยอะมากๆที่สุดของโลก

 

ยุคสมัยในความจำ แล้วก็มนต์ขลังที่ไม่เสื่อมคลาย

 

นาย Patty ต้องการชี้แนะว่า ถ้าหากเดินทางไปถึงพูกามในดินแดนมหาเจดีย์ตรงนี้แล้วล่ะก็ ควรจะไปเริ่มสัมผัสความพิศวงกันที่ เจดีย์อนันดา (Ananda Pagoda) ก่อนเลยเป็นขั้นแรก เนื่องจากที่เจดีย์ที่นี้จัดว่าแก่อานามมายาวนาน ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางทางเข้าจะมีประตูไม้สักที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโบราณลึกลับ เต็มไปด้วยมนต์ขลังอันน่าแปลกอย่างยิ่งจริงๆ ถ้าหากมองแก่นไม้ แล้วคิดดูว่านี่เป็นประตูไม้ที่มีชีวิตมายาวนานกว่าเราสูงถึง 1,000 ปี ความสูงของประตูในระดับ 8 เมตร พอเพียงเดินเข้าไปถึงตัวเจดีย์ ก็จะได้เจอกับพุทธรูปที่ทำมาจากไม้สักอีกเหมือนกัน มีการห่อด้วยทอง สูงประมาณ9 เมตร มองสวยสง่า ระยิบระยับเป็นแตะต้องกับแสงตะวันในกลางวัน

 

พวกเราผละออกจากมุมมองแบบสนิทสนม มามองในมุมที่ห่างออกไปสักนิดสักหน่อย จะได้เห็นภาพความงดงามของมหาเจดีย์ทั้งคู่พันกว่าองค์ที่เรียงรายอยู่ในสมุทรซึ่งรายล้อมไปด้วยต้นไม้ เป็นทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามยากชี้แจง ราวภาพฝัน หรือมนตราบางอปิ้งที่ร่ายดินแดนที่นี้ให้มองขรึมขลัง เป็นความศักดิ์สิทธิ์ที่คนกรุงประเทศพม่ายังคงให้ความเคารพนับถือเลื่อมใส ตกทอดตลอดมาจากถึงปัจจุบัน จะกล่าวได้ว่าแม้ว่าจะทรุดโทรม โดนการศึกกระทั่งทำให้นิดหน่อยพังทลายเสียหาย แต่ว่าก็ยังอบอวลไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์อันไม่เสื่อมคลายในความรู้สึกของมนุษย์ผู้ตั้งกระทู้ กกก :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-30 21:38:56 IP : 182.232.151.32


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.